Kinh nghiệm

Màu sắc nội thất tác động như thế nào đến tâm lý con người?

Khi lựa chọn nội thất trong gia đình, bên cạnh những yếu tố về kiểu dáng, chất liệu, công dụng thì cũng nên quan tâm đến màu sắc bởi màu sắc nội thất cũng có thể tác động đến tâm lý của các thành viên trong gia đình.

Một món đồ nội thất màu đỏ sẽ mang đến tác động khác với một món đồ nội thất cùng kiểu dáng, công dụng, kích thước, chất liệu nhưng mang màu trung tính hơn như trắng, xám, kem. Điều này là do màu sắc nội thất có tác động không nhỏ đến tâm lý con người chúng ta.

Ý nghĩa màu sắc nội thất tác động đến tâm lý con người

Màu vàng

Có thể nói, những món đồ nội thất màu vàng chính là bí quyết để cải thiện một ngày đầy chán chường của bạn. Màu vàng giúp tâm trạng ủ dột trở nên phấn chấn hơn, vui vẻ hơn và nhiều năng lượng hơn. Với những người thường xuyên có năng lượng tiêu cực, khi chọn màu sắc nội thất nên ưu tiên những món đồ có màu vàng nhé.

Tuy nhiên, vì gam màu này có tác động mạnh đến tâm lý nên hãy ưu tiên chọn nội thất màu vàng ở phòng khách thay vì phòng ngủ nhé!

mau sac noi that (7)
Màu vàng mang đến cảm giác vui vẻ hạnh phúc, tuy nhiên nó nên ít được sử dụng trong phòng ngủ.

Màu trắng

Nếu bạn muốn tìm đến cảm giác thanh bình, trong trẻo và tự nhiên thì khi chọn màu sắc nội thất, không gì tuyệt vời hơn là những món đồ với gam màu trắng bởi màu trắng đại diện cho sự trẻ trung, tự nhiên và thơ ngây.

Hơn nữa, xét về yếu tố không gian thì màu trắng còn giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên rộng rãi hơn và thoáng đãng hơn, không còn cảm giác ngột ngạt bí bách.

mau sac noi that (2)
Màu trắng mang đến cảm giác trong trẻo thanh bình.

Màu đen

Tuy màu đen là một gam màu giúp bạn thể hiện sự huyền bí, phô diễn sự mạnh mẽ, gai góc bên trong nhưng màu đen cũng khiến tâm lý con người trở nên ngột ngạt và “bất ổn” hơn. Do đó, trong thiết kế nội thất, màu đen chỉ được sử dụng ở một tỷ lệ nhỏ nhằm tạo điểm nhấn cho không gian nhà ở chứ ít được chọn làm màu sắc nội thất chủ đạo.

mau sac noi that (8)
Màu đen mang đến sự huyền bí mạnh mẽ, nhưng nó nên được kết hợp trang trí để tránh cảm giác ngột ngạt.

Màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây biểu tượng cho sự khởi đầu, cho sự sống và cho những gì may mắn nhất. Vì thế, khi lựa chọn màu sắc nội thất, bạn cũng có thể cân nhắc điểm xuyến màu xanh lá cây vào trong không gian nhà ở của mình để sau một ngày mệt mỏi trở về nhà, mọi áp lực trong bạn sẽ bị đẩy lùi và từ đó cảm nhận được sự hồi sinh từ bên trong cơ thể, trở nên khoan thai, thoải mái hơn.

mau sac noi that (6)
Màu xanh lá cây tạo cảm giác bắt đầu sự sống và cảm giác thoải mái hơn.

Màu tím

Màu tím đại diện cho sự nhẹ nhàng và thủy chung. Hơn nữa, cùng với màu xanh lục bảo, vàng, bạch kim, màu tím được xem là một gam màu thể hiện sự sang trọng, vương giả. Những món đồ nội thất cũng tác động đến tâm lý con người, giúp bạn cảm nhận được sự thành công của bản thân, cải thiện sự tự tin trong suy nghĩ của bạn.

mau sac noi that (9)
Màu tím lại mang đến cảm giác sang trọng vương giả và thủy chung. 

Màu xanh dương

Màu sắc nội thất nào giúp con người cảm thấy bình yên hơn? Đó chính là màu xanh dương. Khi nhìn vào gam màu này, bạn dễ dàng liên tưởng đến đại dương mênh mông, đến mây trời và từ đó, tâm trạng của bạn cũng cảm thấy yên bình và dễ chịu hơn.

mau sac noi that (5)
Màu xanh dương mang đến cảm giác mênh mông, bình yên dễ chịu.

Màu đỏ

Nếu bạn đang trong những ngày chán chường và thiếu động lực để làm việc thì sao không thử thay đổi màu sắc nội thất bằng một vài món đồ tông đỏ nhỉ? Màu đỏ mang đến cảm giác ấm áp và cũng khiến con người ta có nhiều động lực làm việc hơn. Tuy nhiên, gam màu này tương đối nổi bật nên bạn không nên bố trí quá nhiều nội thất màu đỏ và đừng quên dùng thêm các gam màu trung tính để cân bằng lại nhé!

mau sac noi that (1)
Màu đỏ mang đến cảm giác ấm áp và quyến rũ.

Màu da cam

Nếu bạn không thích màu đỏ nhưng vẫn muốn lựa chọn màu sắc nội thất sao cho thúc đẩy năng lượng tích cực và động lực làm việc thì màu da cam là một sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế cho gam màu đỏ. Màu da cam thể hiện được sự hiếu khách và giúp cải thiện tâm trạng của bạn, hướng đến những gì tươi đẹp nên rất phù hợp với những ngày mệt mỏi.

mau sac noi that (4)
Màu cam mang đến năng lượng tích cực

Cần lưu ý gì khi lựa chọn màu sắc nội thất?

Mỗi một gam màu sẽ có một ý nghĩa riêng và mang đến cho bạn những cảm xúc khác nhau. Khi chọn nội thất, bên cạnh việc chú ý màu sắc nội thất này mang đến cho bạn cảm giác như thế nào thì còn cần lưu ý một số yếu tố sau đây:

  • Hài hòa giữa các gam màu: Các món đồ nội thất mà bạn chọn có thể mang nhiều gam màu nhưng bạn cần phải cân đối, không chọn các màu quá tương phản với nhau để đảm bảo thẩm mỹ chung cho không gian nhà ở của bạn.
  • Dùng gam màu đậm làm điểm nhấn: Các màu như vàng, đỏ, da cam,… chỉ nên sử dụng một phần nhỏ trong nội thất để làm điểm nhấn, màu nền cho không gian nhà nên ưu tiên các màu nhạt và trung tính như màu trắng, xanh nước biển, xanh lá cây,…
  • Chọn màu theo sở thích: Tuy màu sắc nội thất có ảnh hưởng đến tâm lý con người nhưng bên cạnh yếu tố này, bạn cũng nên cân nhắc xem gam màu mình lựa chọn có thật sự là gam màu mà mình yêu thích hay không. Còn gì tuyệt vời hơn được ở trong một không gian mà mình yêu thích phải không nào?

Trả lời