Kinh nghiệm

Cây hoa trang ( mẫu đơn ta) đặc điểm, ý nghĩa & cách chăm sóc

Hoa Trang hay còn được gọi với tên khác là hoa Nam mẫu đơn đây là quốc hoa của Suriname một nước cộng hòa tại Nam Mỹ. Ở Việt Nam ta thì nam mẫu đơn được trồng khá phổ biến, chủ yếu làm cây trồng tiền cảnh hoặc làm bờ dào nhờ các ưu điểm như dễ trồng, hoa nở quanh năm,… Hôm nay bạn đọc hãy cùng PKND tìm hiểu về loài hoa này nhé!

Thông tin cơ bản về cây hoa Trang

Vì hay được gọi tắt là mẫu đơn vậy nên mọi người thường rất hay nhầm cây hoa trang với cây hoa mẫu đơn một bông to cánh xếp trồng lên nhau, để dễ hiểu hơn thì bạn đọc cùng xem hình dưới dây để thấy điểm khác biệt của 2 loài hoa này nhé!

hoa trang (1)
Hoa trang được gọi là Nam mẫu đơn. 

Tóm tắt về cây hoa Trang (Nam mẫu đơn)

Tên thường gọi: Hoa trang, mẫu đơn ta.
Tên gọi khác: Hoa bông trang, hoa mẫu đơn Mỹ, đơn đỏ, trang đỏ, long thuyền hoa, nam mẫu đơn, mẫu đơn,… Sở dĩ có nhiều tên như vậy vì người dân không biết được nguồn gốc thật sự của loài cây này và mỗi người, mỗi vùng viên sẽ có một cách gọi khác nhau.
Tên khoa học: Ixora
Quốc hoa: Nước cộng hòa Suriname tại Nam Mỹ
Họ: Thiến thảo (Rubiaceae).
Xuất xứ & phân bố: Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, Malaysia, Miến Điện. Khoảng thế kỷ 17 chúng được mang đến nước Anh và sau đó là châu Âu, ngày nay hoa Trang có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới.
Tuổi thọ: Là loài cây bụi sống lâu năm, có thể liên tục phân nhánh và mọc mới.
Chiều cao: Thường cao 0,6 – 1,8m, cá biệt có những cây cao đến 3,7m.
Lá: Lá mọc đối, gần như không cuống, phiến lá láng, hình bầu dục, hai đầu nhọn, dài 5 – 10 cm, rộng 3 – 5 cm
Thân: Cây nhỏ, thân cành nhẵn mọc thành từng bụi cao từ 0,6 – 1,8m
Rễ: Rễ chùm mọc ăn sát mặt đất.
Hoa: Hoa nhỏ, dài, màu đỏ, vàng, trắng. Mọc thành chùm xim ở đầu cành, thường ra hoa quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào tháng 7.
Quả: Quả màu đỏ tím, cao 5 – 6 mm, rộng 6 – 7 mm. Mỗi ô có một hạt, cao 4 – 5 mm, rộng 3 – 4 mm, phía lưng phồng lên, còn phía bụng thì hõm vào.

Các loại hoa trang phổ biến

Theo phân loại màu sắc thì hiện nay ở Việt Nam ta có một số loài hoa trang sau:

Hoa trang đỏ gồm các loài:

 • Ixora coccinea L: Hoa trang son.
 • Ixora chinensis Lam: Hoa trang đỏ.
 • Ixora duffii T. Moore: Hoa trang đỏ.
 • Ixora coccinea var. compata Pierre ex Pit: Hoa trang lùn.
 • Ixora rosea Wall: Hoa trang hường.

Hoa trang vàng gồm các loài:

 • Ixora coccinea var. caudata Pierre ex Pit: Hoa trang cam.
 • Ixora chinensis Lam.var. lutea: Hoa trang vàng.
 • Ixora stricta Roxb: Hoa trang vàng.

Hoa trang trắng gồm các loài:

 • Ixora nigricans R. Br. & W. & Arn: Hoa trang trở đen.
 • Ixora finlaysoniana Wall: Hoa trang trắng, trang thơm.

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn ta (hoa trang) trong cuộc sống

Hoa mẫu đơn ta trong cuộc sống được ứng dụng chủ yếu trong trang trí cảnh quan và y học, cụ thể như sau:

Ý nghĩa trong trang trí cảnh quan của hoa trang

Với các ưu điểm như dễ trồng, mọc thành bụi lớn ,hoa mọc thành từng chùm và nở quanh năm, màu sắc hoa đa dạng nên hoa trang được ứng dụng nhiều trong trang trí cảnh quan đô thị và sân vươn, chúng đặc biệt được trồng nhiều để làm bờ dào

hoa trang (4)
Hoa trang được sử dụng nhiều trong trang trí đô thị và cảnh quan do dễ trồng và hoa đẹp.

Ý nghĩa trong y học hoa trang

Được du nhập và nước ta khá sớm từ Trung Quốc vậy nên các thầy thuốc xưa đã phát hiện ra rằng rễ của nam mẫu đơn có tác dụng lợi tiểu, dùng trong trường hợp đái đục. Ngoài ra, còn dùng chữa cảm sốt, đau nhức và chữa lỵ. Hoa cũng được dùng để chữa lỵ. Dùng làm thuốc thì cây hoa trắng hoặc vàng hay đỏ, có tác dụng tượng tự nhau.

Ý nghĩa trong phong thủy của hoa trang

Với màu sắc đổ tươi mọc thành từng chùm nên hoa mẫu đơn ta mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy như: sự may mắn, con cái đủ đầy, sự hài hòa, hạnh phúc của gia đình và sự nghiệp phát triển mạnh mẽ. Hoa còn có ý nghĩa đoàn kết, viên mãn và may mắn vì hoa mục thành từng cụm như một khối cầu.

Ngoài ta ở Trung Quốc có truyền thuyết kể rằng trong thời cổ đại, hoa thuyền rồng có thể tránh tà bảo vệ gia trạch. Vì vậy mọi người thường cắm nó trên lan can cửa, mỗi khi đến tết đoan ngọ, nó sẽ được đặt trước sân của các gia đình, nghe nói như vậy có thể tránh tà trừ tai, trừ bệnh ôn dịch, phù hộ cho người nhà cát tường an khang, đây là một trong những công hiệu và tác dụng của hoa trang.

hoa trang (3)
Hoa trang đỏ mang lại sự may mắn cũng như tránh được tà ma bảo vệ gia trạch.

Cách trồng và chăm sóc hoa bông trang

Đất trồng hoa nam mẫu đơn

Đất trồng nam mẫu đơn nên là đất tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, độ PH từ 5-7, không sâu bệnh. Nếu đất trồng đảm bảo được các yếu tố trên thì về sau này việc phòng trừ sâu bệnh cũng như cân bằng độ ẩm cho cây sẽ trở lên dễ dàng hơn rất nhiều.

Độ ẩm trồng hoa mẫu đơn đỏ

Cây hoa mẫu đơn đỏ là loài cây ưa đất khô dáo, không ngập úng vậy nên khi trồng bạn nên tạo dánh thoát nước cho cây, tránh cây bị ngập úng, cây mọc thành bụi và có bộ rễ phát triển hút nước tốt vậy nên không cần tưới nước quá nhiều, với những ngày hè nắng nóng thì một tuần tưới 3 lần, còn mới những mùa mát hơn thì 1 tuần 1 lần là đủ.

Tuy nhiên với những cây trồng trong chậu hoặc mới trồng bị hạn chế phát triển bộ rễ thì bạn cần tưới nước cho cây thường xuyên hơn để đảm bảo cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Ánh sáng

Khi mới trồng thì bạn nên hạn chế để cây tiếp xúc với ánh sáng mạnh, còn về sau này thì cây càng ở ngoài nắng càng tốt vì như vậy cây sẽ nhiều hoa và cho ra hoa có màu sắc đẹp hơn.

Sâu bệnh

Cây mẫu đơn ta thường bị sâu ăn lá và rệp tấn công. Bạn nên chú ý để nếu cây bị tấn công thì sẽ có phương pháp khắc phục phù hợp.

Một lời khuyên của PKND là bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh là chế phẩm sinh học như vậy sẽ an toàn hơn cho người sử dụng cũng như môi trường xung quanh, hoặc tốt hơn hết thì bạn có thể sử dụng thiên định để phòng trừ sâu bệnh. Đối với rệp thì đó là bọ rùa, còn với sâu sẽ là chim và ong bắp cầy,..

Cắt tỉa và tạo hình cây

Để có một cây hoa trang đẹp thì công việc cắt tỉa là không thể thiếu rồi phải không ạ? PKND không thể chỉ các bạn cách tạo hình cho cậy đẹp được, nhưng chúng mình sẽ gợi ý cho bạn đọc một mẹo để khi tỉa và tạo hình cây cây nhanh chóng hồi sức nhé!.

 • Nên cắt tỉa cây vào những dịp trời mát mẻ, có mưa tránh nắng nóng, như vậy cây sẽ nhanh phục hồi lại hơn. thời điểm thích hợp trong năm thường là vào mùa thu, đây là thời điểm trời có nhiều mưa và mát mẻ.
 • Với các cây hoa trang dạng bonsai hay những cây lâu năm tuổi thì ta cần sử dụng kiêu liền sẹo cho cây để cây nhanh chóng phục hồi, hoặc ít nhất là dùng vôi bôi lên phần sẹo để tránh cây bị nhiễm trùng mặt cắt.
 • Khi cắt tỉa bạn chỉ nên cắt tỉa phần cành xanh của cây, tráng cắt vào những cành già sẫm đen đã hóa gỗ, vì những cành này thường khó tái sinh trở lại hơn.

Trả lời