Kinh nghiệm

Ý nghĩa phong thủy cóc thiềm thừ ngậm tiền và vị trí đặt

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều đã từng một lần nhìn thấy hình ảnh một chú cóc ngậm tiền được trưng bày trong nhà, ô tô phải không ạ? Chú có tên gọi là ” Thiên Thừ” và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy, trong bài viết ngày hôm nay chúng ta hãy cùng điểm qua những ý nghĩa và vị trí đặt của tượng cóc thiềm thừ ngậm tiền nhé!

Cóc thiềm thừ ngậm tiền là gì?

Cóc ngậm tiền, cóc thiềm thừ, cóc thần tài, kim thiềm… Đây là một số tên gọi phổ biến của bức tượng linh vật có hình ảnh con cóc 3 chân, trong miệng ngậm tiền vàng và dưới chân là một đống vàng chất cao như núi. Bức tượng thường được dùng trong phong thủy với ý nghĩa tài lộc và yên lành.

coc thien thu ngam tien (2)
Cóc thiền thừ mang ý nghĩa phong thủy cho tài lộc và bình yên.

Truyền thuyết về con cóc 3 chân ngậm tiền (thiềm thừ)

Thuyết truyền thuyết thì con thiềm thừ là một con cóc, nhưng nó có may mắn được sinh ra ở nơi gần Xiển Giáo dậy đạo (đây là môn pháp do Nguyên Thủy Thiên Tôn lập ra). Thì ngày này qua tháng nọ, nó ở đó nghe giảng kinh nên cũng có chút đạo hạnh nho nhỏ, khi có chút đạo hạnh rồi thì nó muốn tu thành tiên nên nó đến gặp những người trong Xiển Giáo muốn xin học đạo thành tiên. Tuy nhiên Xiển Giáo lại là một giáo phái rất khó khăn trong việc thu nhận để tử, họ chỉ nhận những người có thực tài và đặc biệt không nhận yêu tinh và tất nhiên con cóc này đã không được nhận. Ngoài việc không được nhận thì thiềm thừ còn bị những người trong Xiểm Giáo chê cười và xỉ nhục, nó đã rất tức giận nhưng không thể làm được gì.

Trong lúc này thì nó nghe được một thông tin là Triệt Giáo đứng đầu là Thông Thiên Giáo Chủ nhận tất cả muôn loài làm để tử, chỉ cần có tố chất, chỉ cần muốn học đạo thì Thông Thiên Giáo Chủ sẽ dạy tất cả. Nhân cơ hội đó con cóc này đã gia nhập Triệt Giáo.

Do tận xâu trong thâm tâm cũng chả tốt đẹp gì và có niềm sân si và oán hận quá lớn nên khi học được một chút phép thuật rồi thì nó nghĩ mình tài giỏi và quay lại sinh sự với những người trong Xiển Giáo năm xưa đã xỉ nhục nó, nhưng thật ra nó vẫn còn rất là yếu và nó đã bị một học trò trong Xiểm Giáo cắt đứt một chân. Và sau khi chỉ còn 3 chân nó cũng không còn tâm chí học đạo nữa, nó chốn vào một đầm lầy ở nhân gian và chở thành một con yêu tinh đầm lầy nguy hiểm.

Một con yêu tinh chứa đầy oán khi như vậy thì rất là đáng sợ, nó có sở thích đặc biệt với tiền và vàng nên nó luôn dình dập những người đi ngang qua, nhất là những đoàn áp tải chở tiền bạc để cướp lấy tiền bạc thâm chí là giết chết họ nữa. Việc này càng ngày càng ồn áo thận chí đã đến tai cả thiên đình và Lã Đồng Tân một trong Bát Tiên đã cử đệ tử của mình là Lưu Hải xuống trần thu phục thiềm thừ.

Sau một trận đại chiến thì Lưu Hải đã dùng trận Thất tinh bắc đẩu áp lên người để thu phục nó, và bắt nó đi theo Lưu Hải học đạo trở thành một con vật giúp đời giúp dân. Các bạn có thể để ý thấy trên lưng con cóc này có 7 cái chấm đó chính là 7 ngôi sao trong Thất tinh bắc đẩu. Do trước khia thiềm thừ đã ăn quá nhiều tiền vàng nên giờ đây Lưu Hải bắt nó phải nhả vàng, nhả bạc trả lại người dân, đây cũng là lý do mà người ta hay để tượng thiềm thừ trên bàn thờ thân tài, ông địa để mong muốn con cóc này sẽ nhả tiền nhả bạc cho nhà minh.

Ý nghĩa phong thủy của cóc ngậm tiền thiềm thừ

Tại Việt Nam ta thì Thiềm Thừ không chỉ là linh vật trang trí mà còn mang các ý nghĩa tránh tà,  chiêu tài hóa lộc trong phong thủy rất tốt.

 • Tránh tà: Giúp xua đuổi tà khí, vận xui ra khỏi gia đình của chủ nhà.
 • Chiêu tài hóa lộc: Giúp thu hút tiền tài về cho gia chủ, ngoài gia còn giúp tránh thất thoát tiền bạc, tác dụng khá giống bình hút tài lộc.

Một lưu ý nho nhỏ cho gia chủ là khi khai quang Thiềm Thừ thì chỉ nên để một mình gia chủ ở đó, bỏi vì sau khi khai quang thì kim thiềm nhìn thấy ai đầu tiên thì sẽ mãi mãi phù hộ cho người đó.

coc thien thu ngam tien (1)
Lưu ý khi khai quan cho cóc thiềm thừ nên để kim thiền nhìn thấy người cần phù hộ đầu tiên.

Vị trí đặt phù hợp cho cóc ngậm tiền

Vị trí đặt cóc thiềm thừ ngậm tiền
Vị trí nên đặt Vị trí nên tránh
 • Góc chéo cửa ra vào phòng khách. Đây là nơi vượng khí, đặt tượng cóc ngậm tiền tại vị trí này sẽ thu hút tài lộc vào nhà.
 •  Quầy thu ngân, bàn làm việc: tượng cóc đặt ở đây với ý nghĩa thu hút tiền tài, cầu mong may mắn, thịnh vượng cho cửa hàng và sự nghiệp thăng tiến cho gia chủ.
 • Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa: để ở trên bàn thờ, trước ông Thần Tài, cóc ngậm tiền sẽ chiêu tài lộc, hỗ trợ ông Thần Tài đem của cải cho gia chủ.
 • Góc nhà, quay đầu vào trong: đặt ở vị trí này cóc sẽ thực hiện nhiệm vụ cất giữ của cải.

Với ý nghĩa mang lại sự may mắn và thịnh vượng, cóc ngậm tiền thường được đặt trưng bày trong các dịp lễ, sự kiện trọng đại như tân gia, khai trương,…

 • Không nên đặt đối diện cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông hơi hay các vị trí thoát khỏi nhà. Vì những vị trí này sẽ mang ý nghĩa thất thoát tài lộc.
 • Không nên đặt trong nhà vệ sinh, phòng tắm bên ngoài nhà.
 • Không nên chùm vải hay bất cứ thứ gì lên phía trên của tượng cóc, bởi nó sẽ che lấp đi tài lộc.

Hướng quay đầu của cóc thiềm thừ

Có 2 cách đặt phổ biến sau:

 1. Đặt tượng sáng quay đầu ra, tối quay đầu vào: điều này mang ý nghĩa cóc buổi sáng sẽ đi kiếm tài lộc cho gia chủ, tối mang tài lộc về. Tuy nhiên cách này khá là mất công nên mọi người thường ưu chuộng cách thứ 2 hơn.
 2. Luôn đặt tượng cóc quay đầy vào trong: Đây là cách đặt đưa ưu chuộng nhiều hơn vì nó không tốn công mà vẫn mang ý nghĩa mang tài lộc về cho gia chủ.

Trả lời