Kinh nghiệm

Tỳ Hưu là con gì? Ý nghĩa và cách đặt Tỳ Hưu hợp phong thủy

Tỳ Hưu là một linh thú rất được ưa chuộng trong phong thủy bởi các ý nghĩa tốt lành mà nó mang lại. Vậy ý nghĩa Tỳ Hưu mang lại là gì? Cách khai quang, đặt tượng ra sao cho hợp phong thủy?

Tỳ Hưu là gì?

Tỳ Hưu là một linh vật cổ trong văn hóa dân gian có bắt nguồn từ Trung Quốc. Tỳ Hưu có dáng hình gần giống với Lỳ Lân nhưng khác ở chỗ có đôi cánh, chúng thường được thờ phụng với mong muốn mang tới phước lộc, bình an cho người sở hữu.

ty huu
Tường Tỳ Hưu bằng gốm.

Hình dáng và phân loại Tỳ Hưu

Tỳ Hưu là một linh thú được tạo tạo ra với vẻ ngoài của nhiều loài vật, đầu Lân, thân gấu (tỳ có nghĩa là gấu) toàn thân được bao bọc bởi một lớp vảy rồng, trên đầu có sừng, lưng có cánh chim.

Theo nhiều tài liệu có ghi thì Tỳ Hưu có 2 loại được phân biệt bởi số lượng sừng và hình dáng.

Tịch Tà 1 sừng Thiên Lộc 2 sừng
Hình dáng Đây là loại Tỳ Hưu có miệng luôn há rộng vẻ ngoài luôn toát sự dữ tợn trên đầu có duy nhất 1 sừng trên đầu. Đây là loại Tỳ Hưu có dáng vẻ uy phong, bụng và mông to, miệng rất rộng trên đầu có 2 Sừng.
Ý nghĩa phong thủy Theo truyền thuyết Tỳ Hưu Tịch Tà thường dùng sừng của mình để tấn công các loại yêu ma, thức ăn của Tịch Tà chính là các sinh khí của yêu ma. Tịch Tà được xem là linh vật phong thủy mang xua đuổi tà ma, mang lại sự bình an cho gia chủ. Thức ăn chính của Tỳ Hưu 2 sừng là Vàng, Bạc và Châu Báu. Ý nghĩa phong thủy của Tỳ Hưu Thiên Lộc là bảo vệ của cải, mang lại sự giàu sang cho gia chủ.

Truyền thuyết về nguồn gốc của Tỳ Hưu

Tất cả các linh thú, linh vật đều sẽ gắn với một truyền thuyết nào đó và Tỳ Hưu cũng vậy. Theo truyền thuyết kể lại thì loài rồng sinh ra 9 đứa con là: Si vẫn, Phụ hí, Bệ ngạn, Bí hí, Toan nghê, Bồ lao, Trào phong, Nhai xế và Tỳ Hưu là đứa con thứ 9. Sở hữu thân hình với bề ngoài đẹp nhất, ở Tỳ Hưu luôn toát lên vẻ đẹp tuyệt vời mà trong 9 đứa con của rồng không có con nào có được. Vẻ đẹp đó của Tỳ Hưu là sở hữu tất cả những thứ đẹp nhất của các loài vật khác: đầu như Lân, có sừng trên đầu, thân to như thân gấu, trên lưng có cánh.

Nhưng trên đời này vốn đâu có sự hoàn hảo, khi sinh ra Tỳ Hưu đã mang trong mình dị tật là không có hậu môn. Sinh ra chưa được vài ngày thì Tỳ Hưu chết, chết từ khi còn rất bé, làm cho Ngọc Hoàng cảm động nên cho về làm linh vật nhà trời chuyên phò trợ về tài lộc.

Ý nghĩa phong thủy của Tỳ Hưu

Theo phong thủy thì Tì Hưu mang lại tài lộc về của cải, giau sang và giúp xua đuổi tà ma ra khỏi nhà của gia chủ. Ngoài ra, Tỳ Hưu còn có tác dụng hóa giải “Ngũ hoàng Đại sát” một sát tinh trong phong thủy thường gây điều bất lợi cho các thành viên trong gia đình về sức khỏe và tài vận.

Tì Hưu có 2 loại nên với mỗi loại chúng sẽ mang một ý nghĩa khách nhau:

  1. Tì Hưu 2 sừng Thiên Lộc: Thức ăn chính của Tỳ Hưu 2 sừng là Vàng, Bạc và Châu Báu. Ý nghĩa phong thủy của Tỳ Hưu Thiên Lộc là bảo vệ của cải, mang lại sự giàu sang cho gia chủ.
  2. Tì Hưu 1 sừng Tịch Tà: Theo truyền thuyết Tỳ Hưu Tịch Tà thường dùng sừng của mình để tấn công các loại yêu ma, thức ăn của Tịch Tà chính là các sinh khí của yêu ma. Tịch Tà được xem là linh vật phong thủy mang xua đuổi tà ma, mang lại sự bình an cho gia chủ.
ty huu (1)
Tượng Tỳ Hưu bằng ngọc.

Cách khai quang và đặt Tỳ Hưu sao cho hợp phong thủy

Cách khai quang

Theo phong thủy thì các linh vật sau khi mang về vẫn còn chứa các bụi trần nên sẽ cần làm sạch, khai phá, khai sáng hay còn gọi chung là khai quang. Sau khi khai quang thì linh vật sẽ phát huy được tối đa tác dụng.

Khi khai quang Tỳ Hưu tại nhà hay tại chùa đều được, những gia chủ hoàn toàn có thể tự khai quang cho chính con Tỳ Hưu mà bạn đem về. Bạn nên nhờ thầy chọn cho một ngày có phong thủy tốt và sau đó tự tay mình đặt con Tỳ Hưu mình chọn đó quay về phía của ông Thần Tài, về phần người khai quan thì đứng ngay phía sau lúc đó tay đặt hình dấu cộng, nhắm mắt lại hãy ước những điều mình muốn. Trong lúc bạn ước bạn chú ý là cần thật sự thành tâm, sau khi ước xong hãy quay con Tỳ Hưu về phía mình.

Ngay lúc đó sử dụng một chiếc khăn sạch sau đó thấm ướt nước chè rồi chấm vào phần mắt của Tỳ Hưu lặp đi lặp lại 3 lần. Hành động đó người ta thường gọi là khai quang điểm nhãn. Tiếp theo một tay của bạn giữ chắc lấy Tỳ Hưu tay kia xoa đầu và cuối cùng là tháo sợi dây đỏ mà buộc ở cổ của Tỳ Hưu rồi cho nó ăn tiền là khai quang xong.

Các vị trí đặt Tỳ Hưu phù hợp.

Thông thường nơi mà nhiều gia đình đặt nhất, đó chính là bàn của ông Thần Tài hay bàn thu ngân. Trong phong thủy thì đây đều là những vị trí khá đẹp tác dụng giúp cho con linh vật này được phát huy tối đa. Nhất là khi đặt linh vật này ở vị trí bàn Thần Tài thì những con linh vật đó sẽ thu tiền về và không bị thất thoát đi, làm cho gia chủ hay may mắn về chuyện làm ăn hay tiền bạc.

Cũng có thể bắt gặp Tỳ Hưu đặt gần với ghế ngồi trong phòng khách đây cũng là một vị trí được lựa chọn khá nhiều. Các con Tỳ Hưu khi được đặt trên chiếc ghế đơn bên cạnh bàn uống nước cũng làm cho gia chủ thu lại nhiều tài lộc. Nhìn vào cũng khá sang trọng tăng thêm sự tinh tế cho phòng khách nhà bạn, cũng có nhiều gia đình chọn những chú Tỳ Hưu có kích cỡ hợp lý để đặt luôn trên bàn uống nước.

Những điều cần lưu ý khi đặt Tỳ Hưu

  • Khi đặt bạn nên để Tỳ Hưu tránh xa các vị trí có gương, và đặc biệt là không được quay đầu vào gương bởi Tỳ Hưu rất kị quang sát.
  • Tránh đặt Tỳ Hưu quay đầu vào trong nhà và phần mông quay ra bên ngoài.
  • Tránh đặt Tỳ Hưu gần giường ngủ hoặc vị trí gần giường ngủ, bởi vì điều này theo phong thủy là không tốt và có thể kiến cho sức khỏe của gia chủ giám sút.

Trả lời