Mẹo trang trí

Các yếu tố góp phần tạo nên một không gian nhỏ chất lượng

Không gian nhỏ dường như là bài toán khó nhằn đối với mọi Kiến trúc sư. Họ mải mê đi kiếm tìm những giải pháp hiệu quả để khắc phục những điểm yếu về mặt không gian, từ đó tìm thấy những nét đặc biệt ẩn sâu trong sự hạn chế đó. Bằng những giải pháp phân chia tỷ lệ khéo léo, phối hợp màu sắc tài tình dưới đây đã góp phần biến từng bước chân trong không gian trở nên vô cùng đáng giá.

Màu sắc

Sử dụng màu sắc làm điểm nhấn luôn là giải pháp hiệu quả trong thiết kế nội thất. Tùy vào điều kiện và nhu cầu cảm xúc của mỗi không gian mà màu sắc sẽ phát huy vai trò nhất định.

Đối với những không gian nhỏ, màu sắc có thể tạo nên những cảm quan không gian bằng các phương pháp phối màu hiệu quả. Thông thường, ở những ngôi nhà có diện tích hạn chế, những gam màu trung tính sẽ được lựa chọn nhằm tạo cảm giác dễ chịu, không gian thông thoáng.

khong gian nho (1)
Màu sắc nhẹ nhàng tạo cảm giác thông thoáng là một trong những yếu tố làm nên một không gian nhỏ chất lượng.

Màu sắc có thể khiến không gian trở nên rộng rãi hơn hoặc cô đọng hơn về mặt cảm giác. Thường thay vì sử dụng các vách ngăn giữa những khu vực công năng, ở những ngôi nhà nhỏ sẽ dùng màu sắc để phân tách. Màu sắc giúp tách biệt không gian, tương phản rõ ràng giúp thị giác tập trung nhiều vào yếu tố màu, giảm nhẹ đi khuyết điểm chật hẹp.

Bên cạnh đó, trong việc sử dụng màu trần và màu của tường nhà, bạn có thể dùng chung một màu sắc. Điều đó cho phép không gian khai thác thêm về chiều sâu, đánh lừa cảm giác một cách hiệu quả.

Đồ nội thất linh hoạt

Đặc điểm chung của những ngôi nhà nhỏ chính là không có đủ không gian để bố trí nội thất. Vì thế thường sẽ phải tinh giản rất nhiều, đôi khi là không đủ để làm thỏa mãn nhu cầu sử dụng và trang trí của gia chủ. Một phương pháp được đưa ra để giải quyết tình trạng này chính là sử dụng đồ nội thất linh hoạt.

khong gian nho (3)
Đồ nội thất linh hoạt về công năng là thứ mà các không gian nhỏ cần có.

Đồ nội thất linh hoạt nghĩa là những đồ vật được tích hợp nhiều công năng lại với nhau. Ví như chiếc sofa có thể đồng thời làm giường ngủ hay những hệ tủ được gắn ở thành giường. Những khoảng trống xuất hiện xen kẽ theo thời điểm tạo điều kiện cho phân luồng lưu thông trở nên tiện lợi hơn, ngôi nhà nhờ thế cũng trở nên thông minh và linh hoạt trong dáng vẻ nhỏ nhắn của nó.

Góc ẩn, góc tường

Những góc lưu trữ ẩn, những hốc tường công năng bên trong ngôi nhà là một nơi để bố trí đồ nội thất vô cùng lý tưởng.

khong gian nho (2)
Với không gian nhỏ, góc tường nhà trở thành một nơi cho nhiều giải pháp.

Một giải pháp khác đó là thay vì để đồ nội thất xuất hiện trong tầm mắt khiến không gian có phần bị rối thì nó lại được nép sau những khoảng hở, đảm bảo được nhu cầu sử dụng, không cần phải di chuyển quá nhiều nhưng vẫn đem lại được không gian rộng rãi và thoáng đãng.Các vật dụng sinh hoạt như máy giặt, thiết bị bếp, thiết bị điện đã được che giấu một cách tài tình vào những góc vừa vặn, tận dụng tối đa các vị trí còn trống.

Các không gian lưu trữ ẩn là cách làm cho không gian nhỏ bớt bừa bộn hơn

Phân chia khu vực thông minh

Thông thường, mọi người khuyến khích việc phá bỏ hoàn toàn các vách ngăn để không gian có thêm diện tích, tuy nhiên trong một số trường hợp, việc có vách ngăn lại là một điểm cộng cho những công trình có diện tích nhỏ.

Các diện tường vẫn xuất hiện, ngăn cách không gian nhưng thay vì chỉ là một bức tường gạch bình thường, có thể sáng tạo thêm các vách ngăn bằng kính hoặc bằng việc chuyển giao màu sắc. Việc định hình rõ ràng những giới hạn và kiến tạo nên khoảng trống trên ranh giới ấy là phương pháp tinh tế (hay thậm chí còn có phần táo bạo) nhằm nhấn mạnh tính mở trong không gian hẹp, phớt lờ đi những con số như 3x12m hay 2.5x10m vẫn đang hiện diện đầy thách thức.

Trả lời