Kinh nghiệm

Cây hoa lan ý là cây gì? Cách trồng và ý nghĩa phong thủy

Lan ý là loài cây dễ trồng và được nhiều người ưa chuộng làm cây trồng trong nhà bởi các ưu điển như giúp thanh lọc không khí, sức sống cao, giá thành rẻ,… Và trong bài viết ngày hôm nay bạn đọc hãy cũng đi sâu vào tìm hiểu về ý nghĩa cũng như cách trồng của cây lan ý nhé!

Các thông tin cơ bản của cây hoa lan ý

Thông tin cơ bản về cây lan ý
Tên thường gọi: Cây lan ý
Tên gọi khác (ít phổ biến hơn): Bạch Môn, Vỹ Hoa Trắng, Huệ Hòa Bình
Tên khoa học: Spathiphyllum Wallisii Loài này được Regel miêu tả khoa học đầu tiên năm 1877
Họ thực vật: Cây thuộc họ Ráy (Araceae)
Xuất xứ & phân bố: Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam mỹ và một số quốc gia Đông Nam Á.
Tuổi thọ: Sống thành từng bụi lâu năm và xanh quanh năm
Chiều cao: Cây thân cỏ cao trung bình tính từ mặt đất là 30-40cm, cá biệt có thể cao đến 60cm.
Lá: Cuống lá mọc từ gốc lên, dáng nhỏ và mảnh nhưng vươn cao. Lá có hình bầu dục, thuôn, nhọn ở đầu như mũi mác, bề mặt lá nổi gân tạo nên tính thẩm mỹ cao. Lá cây có màu xanh đậm, vô cùng bóng mượt.
Thân: Thân củ nằm dưới đất, phần bên trên chỉ là lá và cuống lá.Các củ này sẽ không ngừng đẻ ra các nhánh mới và có thể đùng để nhân giống.
Rễ: Rễ chùm mọc ra từ củ.
Hoa: Cấu tạp hoa của lan ý chia làm 2 phần là mo hoa (lá bắc) và nhụy hoa, hai bộ phận này thường có màu trắng hoặc xanh tùy theo nơi trồng và thời tiết.

Ý nghĩa của cây lan ý trong phong thủy

Lan ý trong phong thủy thường mang 3 ý nghĩa sau:

  • Lan ý biểu tường cho sự bình yên, nguồn năng lượng tích cực cho sức khỏe, giúp gia chủ thoát khỏi những điều xui xẻo.
  • Ngoài ra lan ý còn mang ý nghĩ về sự hòa bình, gắn kết giữ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… Ý nghĩa này có thể đến từ đặc tính lan ý luôn luôn mọc thành cụm chứ không bao giờ chỉ đứng một mình.
  • Thêm nữa loài cây này cũng mang lại may mắn tiền tài cho người trồng. Lan Ý được xem là “thần hộ mệnh” cho nhiều nhà lãnh đạo. Cây vươn thẳng, có sức sống kiên cường gợi lên ý chí phấn đấu, giúp các nhà lãnh đạo vượt mọi thử thách, sự nghiệp thăng tiến.
hoa lan y (3)
Lan ý mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy.

Các tuổi, mệnh hợp với lan ý

Với các đặc điểm như loài cây ưa nước, hoa màu trắng thì cứ theo ngu thành cây sẽ hợp với hành Kim và hành Thủy, bởi theo ngũ hành thì kim sinh thủy. Mà trắng là màu tượng trưng cho hành kim và cây lại còn rất ưu nước rất phù hợp để trồng thủy canh.

Ngoài ra thì vì bản chất là cây và lại có lá màu xanh đậm vậy nên cây cũng sẽ hợp với những người sở hữu cho mình hành mộc.

Ý nghĩa của cây lan ý trong cuộc sống

Lan ý là cây có vẻ đẹp mà lại rất dễ trồng nên thường được ưu chuộng trồng làm cây cảnh trong nhà. Người ta thường đặt lan ý tại các vị trí như phòng khách, ảnh công ty, bàn làm việc, bàn ăn,… Thêm nữa Lan Ý cũng là loài cây được các nhà khoa học công nhận là có khả năng lọc không khí rất tốt, cây hấp thụ tốt các chất độc trong không khí như: benzen, xylene, toluene,…  giúp không khí trở lên trong sạch và thân thiện với con người hơn.

Cây cũng có khả năng ngăn chặn và giảm thiểu sóng điện từ, trong thời đại công nghệ kỹ thuật số như hiện nay thì điều này là cực kỳ ý nghĩa với sức khỏe của con người.

Cách trồng và chăm sóc hoa lan ý

Đặc điểm chung của các cây thuộc họ ráy là có sức sống bền bỉ và rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên để cây phát triển và cho ra hoa đẹp hơn bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin sau:

Trồng lan ý trong chậu đất

Đất trồng

Cây lan ý không yêu cầu quá nhiều về đất trồng, tuy nhiên đất trồng nên là loại đễ thoát nước, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo cách trộn đất sau:

  • 60% Đất thịt nhẹ!
  • 40% xơ dừa hoặc các vật chất có nguồn gốc hữu cơ đã hoai mục.
hoa lan y (1)
Lan ý được trồng trong chậu đất.

Tưới nước

Đây là loài cây ưu ẩm nên bạn cần tưới nước thường xuyên để cây có thể phát triển tốt, tuy nhiên chậu cây cần có lỗ thoát nước để rể cây không bị ngập úng mà chết. Thời gian tưới cây thì không cần có định, bạn chỉ cần để ý cung cấp độ ẩm để cho đất trồng không bị khô là được.

Ánh sáng

Ráy là họ cây ưu bóng nên bạn có thể trồng cây trong điều kiện ánh sáng trong nhà mà không sợ chết cây, tuy nhiên để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh thì bạn nên để cây quang hợp trong ánh sáng tự nhiên trong khoảng từ 6-8 tiếng mỗi ngày.

Trồng lan ý bằng phương pháp thủy canh

Các bước trồng thủy canh cây lan ý như sau:

  • Bước 1: Tách cây ra khỏi đất trồng, nên chọn cụm cây có kích thước vừa với miệng bình trồng.
  • Bước 2: Rửa sạch bộ rễ, củ bằng nước sách và cắt tiểu các phần đã úa tàn, sâu bệnh của cây, bạn có thể bôi thêm keo liền sẹo để giúp cây phục hồi nha tróng hơn.
  • Bước 3: Pha dung dịch thủy canh vưới nước trồng theo liều lượng ghi trên bao bì, chú ý nước trồng phải là nước sạch để tránh nước phản ứng ngược với dung dịch thủy canh tạo ra các chất không tốt cho cây.
  • Bước 4: Cố định bộ rễ và củ của cây ngập trong nước trồng, sau đó ta để cây trong môi trường ánh sáng nhẹ từ 3-4 ngày để cây thích nghi là có thể đưa đến vị trí trồng cố định được rồi.
hoa lan y (2)
Lan ý thủy canh được sử dụng nhiều trong trang trí không gian sống hiện nay.

Lưu ý: Bạn cần bổ xung nước và dung dịch thủy canh cho cây thường xuyên để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Trả lời