Kinh nghiệm

7 vị trí đặt cây xanh trong ngôi nhà của bạn, chọn đúng loại

Cây xanh là một trong những yếu tố góp phần làm cân bằng năng lượng của không gian sống. Khi con người ngày càng hướng đến một cuộc sống bền vững, xu hướng vận dụng không gian xanh vào các căn nhà phố ngày càng tăng. Dưới đây là một số địa điểm bố trí mảng xanh vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa giúp mang lại những năng lượng tốt cho ngôi nhà.

Các vị trí đặt cây trong nhà

Cây xanh tại khu vực cổng chính

Cổng chính là “khuôn mặt” của ngôi nhà, việc bố trí cây xanh tại cổng chính góp phần tô điểm cho vẻ đẹp tổng thể khi nhìn từ ngoài vào.

Tại vị trí này, đối với những loại cổng có chất liệu làm bằng gỗ, gia chủ được khuyên dùng những loại cây thân lớn tạo sự cân xứng và làm tăng thêm yếu tố Mộc, thu hút nhiều điều tốt lành cho ngôi nhà. Đối với những loại cổng có chất liệu là kim loại, ưu tiên sử dụng cây lá nhỏ, thân mềm, tán xum xuê giúp đón những năng lượng tốt vào nhà.

cay xanh trong nha (3)
Cây trước cổng nhà ưu tiên yếu tố thân gỗ lá nhỏ xum xuê.

Cây xanh tại khu vực phòng khách

Đây là không gian sinh hoạt chính của căn nhà, thường xuyên dùng để tiếp khách. Hơn thế, phòng khách có thể thể hiện lối sống và phong cách của gia chủ. Tại phòng khách thường được ưu tiên trồng các loại cây như: kim tiền, kim ngân, phát lộc, phú quý, ngọc bích, …

cay xanh trong nha (2)
Trong phòng khách ưu tiên các loại cây mang giá trị phong thủy.

Việc thêm các mảng xanh vào phòng khách cũng phải bày trí một cách hài hòa, hợp lý về bố cục và màu sắc. Như vậy sẽ tạo được các điểm nhấn ấn tượng, đem lại khoảng xanh và sự sinh động trong không gian.

Cây xanh tại phòng làm việc

Bố trí cây xanh tại phòng làm việc đem lại rất nhiều lợi ích. Nếu đặt những cây như hương thảo, bạc hà, … vào không gian làm việc sẽ giúp cho căn phòng trở nên yên bình, mang lại cảm giác thư thái và sảng khoái.

cay xanh trong nha (4)
Cây xanh không gian làm việc nên ưu tiên loại cây mang cảm giác thư giãn thoải mái.

Để góc làm việc trở nên không nhàm chán, gia chủ có thể trang trí thêm một vài cây ra hoa. Tuy nhiên, chọn hoa không nên chọn loại quá nồng hoặc màu sắc quá rực rỡ so với nội thất căn phòng để tránh bị xao nhãng, mất tập trung và gây khó chịu trong lúc làm việc.

Cây xanh tại khu vực phòng ngủ

Khu vực phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi chính của căn nhà. Việc đặt cây xanh trong phòng ngủ giúp cho gia chủ được thư giãn, nghỉ ngơi. Cây sử dụng trong phòng ngủ ưu tiên những loại cây có màu sắc nhã nhặn, mùi không quá nồng, hương thơm nhẹ nhàng và có tác dụng bổ trợ cho giấc ngủ.

cay xanh trong nha (1)
Khi chọn cây xanh cho phòng ngủ bạn cũng cần có một vài lưu ý nho nhỏ.

Ngoài ra, không nên đặt cây ở quá gần giường tránh quá trình ban đêm cây hút khí O2 và thải ra khí CO2 gây trình trạng khó thở. Bên cạnh đó, chọn những loại cây trang trí nhỏ như cây xương rồng, các loại cây thủy sinh cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

Cây xanh tại khu vực phòng bếp

Bếp là một nơi thường xuyên xuất hiện tình trạng bị ám mùi và ngột ngạt vì đây chính là không gian nấu ăn của của gia đình. Việc bố trí cây xanh vào khu vực bếp khi đem vào sự tươi mát, màu xanh hài hòa và sự trong lành của thiên nhiên.

cay xanh trong nha (5)
Cây xanh nhà bếp nên đơn giản nhẹ nhàng, hoặc loại cây làm gia vị chẳng hạn.

Gia chủ có thể lựa chọn các loại cây nhỏ gọn, cành lá không rộng sẽ gây vướng víu và không gian trở nên chật chội. Thay vào đó nên chọn các loại cây có khả năng khử mùi và hấp thụ các chất độc như dương xỉ hoặc các loại cây xanh, cây hoa có màu sắc bắt mắt, tươi vui như tía tô cảnh, đỗ quyên…

Cây xanh tại khu vực giếng trời

Giếng trời là nơi để hấp thụ ánh sáng và lấy khí tươi cho cả căn nhà, đây là một khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông không khí. Bố trí cây cảnh tại giếng trời giúp cho ngôi nhà tăng thêm tính thẩm mỹ, thêm vào đó, cây được trồng ở khu vực giếng trời cũng sẽ được tươi tốt vì đây là nơi có hội tụ đủ ánh sáng, khí và nước.

Tại đây, gia chủ có thể xây dựng một tiểu cảnh nho nhỏ hoặc một khu vườn mini tạo sắc xanh ấn tượng cho ngôi nhà.

Cây xanh tại khu vực ban công

Ban công là khu vực thường được các gia đình bố trí nhiều loại cây xanh. Nhiều người vẫn thường nghĩ cây đặt ở ban công không cần chọn lọc quá nhiều, nhưng ban công lại là nơi “khó nhằn” nhất. Ban công là khu vực hấp thụ trực tiếp ánh sáng từ mặt trời, các cây trồng ở đây phải là cây chịu nắng tốt và không dễ bị khô héo như cây kim tiền, cây trúc quân tử, cây cọ Nhật, …

cay xanh trong nha (7)
Với khu vực ban công thì việc lựa chọn cây xanh trang trí có vẻ dễ dàng hơn. 

Mỗi ngôi nhà đều có kết cấu và kích thước ban công khác nhau, vì thế nên dựa vào đặc điểm không gian để lựa chọn cây phù hợp.

Cây xanh tại khu vực phòng vệ sinh

Tại không gian phòng vệ sinh của ngôi nhà nên được đặt các loại cây có tác dụng khử mùi hôi, giúp tô điểm cho phòng vệ sinh thêm đẹp với điểm nhấn xanh mát như: cây thường xuân, cây dương xỉ, cây lưỡi hổ, …

cay xanh trong nha (6)
Với nhà vệ sinh một số loại cây hút ẩm như dương xỉ hay thường xuân được sử dụng nhiều.

Trả lời